Mình là người công giáo, ở Việt Nam hay được gọi là đạo Thiên Chúa, và câu “Theo đạo Thiên Chúa là bỏ ông bà” này từ nhỏ đến lớn và cho đến bây giờ lâu lâu vẫn nghe người ta nói về vấn đề này. Nhân tháng 11 cầu nguyện cho các linh hồn đã khuất nên viết ra vài điều giải thích như sau:

Trước hết mình xin nói qua là gia đình mình chỉ mới theo đạo từ thời ông cố nội của mình, tức là mình mới theo đạo công giáo đời thứ tư, họ hàng bên dòng tộc nội của mình đa phần là người lương thờ ông bà hoặc Phật giáo và nhà ngoại mình cũng không theo đạo, mẹ mình theo đạo công giáo lấy ba mình.

Cái hiểu lầm theo đạo công giáo là bỏ ông bà tổ tiên, không thờ ông bà, là bất hiếu… không biết xuất phát từ lúc nào nhưng nó tồn tại từ mấy trăm năm nay từ lúc đạo công giáo được truyền vào VN vào thế kỷ 16, và sự hiểu lầm đó cho tới tận bây giờ vẫn còn.

Mình nói là hiểu lầm vì thực ra người công giáo rất coi trọng chữ hiếu và ông bà tổ tiên. Theo giáo lý công giáo thì 10 điều răn của Thiên Chúa là:

  1. Thờ phượng một mình Thiên Chúa và kính mến người trên hết mọi sự
  2. Chớ kêu tên Đức Chúa Trời vô cớ
  3. Giữ ngày Chúa nhật
  4. Thảo kính cha mẹ
  5. Chớ giết người
  6. Chớ làm sự dâm dục
  7. Chớ lấy của người
  8. Chớ làm chứng dối
  9. Chớ muốn vợ chồng người
  10. Chớ tham của người

Dễ thấy 3 điều đầu tiên là nói về việc tôn thờ Thiên Chúa, 7 điều tiếp theo là cách sống với người khác. Ngay điều thứ 4 của 7 điều sống với người khác thì là thảo kính cha mẹ, nghĩa là thảo kính cha mẹ với người công giáo chính là mệnh lệnh của Thiên Chúa.

Hay trong các bản văn Kinh Thánh đều nói về việc thảo kính cha như thư Ê-phê-sô: “Kẻ làm con hãy vâng lời cha mẹ, theo tinh thần của Chúa, vì đó là điều phải đạo. Hãy tôn kính cha mẹ. Đó là điều răn thứ nhất có kèm theo lời hứa : Để ngươi được hạnh phúc và trường thọ trên mặt đất này” (Ep 6,1).

Do đó, nếu bảo theo đạo công giáo là bỏ ông bà tổ tiên là một hiểu lầm nghiêm trọng. Tuy nhiên cách thực hiện hiếu kính với ông bà tổ tiên của người công giáo có khác đôi chút:

 • Người công giáo vẫn có bàn thờ tổ tiên ở nhà, vẫn thắp nhang, vẫn giỗ, vẫn giữ tang… như tất cả mọi người, có điều người công giáo không cúng vì với người công giáo chết là kết thúc cuộc sống trần gian và linh hồn sẽ lìa khỏi xác, mà linh hồn thì không cần phải ăn uống gì nữa vì chỉ có thân xác mới cần mà thôi, linh hồn xuất phát bởi Thiên Chúa và khi chết sẽ về với Thiên Chúa để phán xét công tội.
 • Tuy người công giáo không cúng nhưng liên tục cầu nguyện cho người đã khuất trong tất cả các thánh lễ, nếu bạn tham dự bất kỳ thánh lễ nào của công giáo (lễ Chúa nhật hay lễ ngày thường) thì bạn để ý sẽ nghe linh mục đọc có đoạn như sau: “Xin Chúa nhớ đến những anh chị em chúng con đang an nghỉ chờ ngày sống lại, ĐẶC BIỆT CÁC BẬC TỔ TIÊN, ÔNG BÀ, CHA MẸ VÀ THÂN BẰNG QUYẾN THUỘC CHÚNG CON ĐÃ LÌA KHỎI THẾ, xin cho hết thảy được vào hưởng ánh sáng tôn nhan Chúa”. Tất cả mọi thánh lễ đều có đoạn cầu nguyện này. Ngoài ra, người công giáo còn xin lễ cầu nguyện riêng cho người thân hay tổ tiên của mình tuỳ từng gia đình.
 • Người công giáo không có tháng cô hồn vào tháng 7 âm lịch mà người công giáo trên toàn thế giới dành tháng 11 dương lịch để cầu nguyện cho những người đã khuất, vào tháng 11 nếu đi ra các nghĩa trang người công giáo sẽ thường thấy có thánh lễ cầu nguyện cho tất cả những người đã khuất. Ngoài ra, ở VN thì có thêm ngày mùng 2 tết nguyên đán là ngày kính nhớ ông bà cha mẹ còn sống cũng như đã qua đời.

Như chính trường hợp mình, mình là cháu đích tôn, khi ông nội mình mất mình vẫn phải lạy trả mỗi khi ai vào viếng ông mình, giúp họ thắp nhang cho ông mình, và mình vẫn phải mang tang ông mình 2 năm. Trong nhà mình, ngoài bàn thờ Thiên Chúa ra thì còn có bàn thờ ông nội và ông bà cố mình, và ba mình vẫn thắp nhang hằng ngày.

Mong rằng sau bài viết này thì các bạn không phải công giáo bỏ đi được sự hiểu lầm đã tồn tại mấy trăm năm nay với người công giáo 🙂

  • Chào bạn, bên đạo công giáo không có cúng chúng sinh gì cả. Ở nhà thì có thắp nhang trên bàn thờ tổ tiên, đọc kinh cầu nguyện cho ông bà tổ tiên mình.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>