Sắp đến Halloween, một số người công giáo tại VN và thậm chí một số trang tin công giáo tại VN đưa tin rằng người công giáo không nên tham gia sự kiện này vì đây là một hoạt động dị giáo thờ ma quỷ, sự thật đây là một kết luận khá sai lầm mang tính cảm tính. Để biết vì sao là sai lầm thì xin trình bày vài điểm sau:
1. Chữ Halloween là viết tắt của chữ Hallows’ Evening nghĩa là đêm các thánh vì Hallows là từ tiếng Anh cổ có nghĩa là các thánh (all saints), vì thế nó còn có tên gọi khác là All Saints’ Eve nghĩa là đêm vọng trước lễ các thánh. Theo lịch phụng vụ công giáo thì ngày 1/11 dương lịch là lễ các thánh nam nữ, mở đầu cho tháng 11 là tháng cầu nguyện cho các linh hồn đã qua đời.
2. Lễ các thánh trùng hợp vào thời điểm là lễ hội vụ mùa của người Celtic ở Bắc Âu (tương tự như trung thu là lễ vụ mùa của người Á đông) và theo truyền thống Bắc Âu thì vào lễ hội này thì cửa địa ngục sẽ mở ra và ma quỷ sẽ lên quấy phá, do đó các dân tộc ở vùng này (mặc dù là người công giáo) vào đêm trước lễ các thánh vẫn đóng kín cửa và rãi thức ăn trước cửa nhà (tương tự như cúng cô hồn) để ma quỷ khỏi quấy phá. Nhận thấy việc làm này của người công giáo ở vùng Celtic có tính chất dị giáo nên giáo hội công giáo đã biến đổi nó thành là vào đêm này các trẻ em mặc đồ trong như ma quỷ đi đến từng nhà gõ cửa và nói câu “Cho kẹo hay bị ghẹo”. Sự biến đổi này giúp người công giáo ở vùng này không còn tin vào những thứ xưa cũ dị giáo mà thay vào đó họ vẫn giữ truyền thống và biến nó thành một lễ hội vui vẻ giữa người lớn và trẻ nhỏ.
3. Việc cho rằng ngày lễ Halloween là dị giáo xuất phát từ phong trào kháng cách, cụ thể hơn là ở thời kỳ phục hưng tại Anh, ở đây một số giáo hội Tin Lành cho rằng đây là dị giáo nên cấm, tuy nhiên các vùng công giáo khác trên thế giới vẫn tổ chức. Ở Mỹ ban đầu cũng cấm, nhưng sau cuộc di cư của người công giáo Đức vào Mỹ ở thế kỷ 19 thì lễ hội này lại trở nên phổ biến tại Mỹ.
Do vậy, việc nói Halloween là dị giáo và thờ ma quỷ là một kết luận thiếu tính khách quan và mang tính cảm tính là nhiều. Thay vì chỉ trích nó thì người công giáo VN nên tìm hiểu và giải thích cho trẻ em biết rằng chữ Halloween kia nghĩa là đêm trước lễ các thánh, là đêm lễ hội vui vẻ để chuẩn bị vào tháng 11 cầu nguyện cho các linh hồn, trong đó có ông bà tổ tiên mình. 

Nguồn tham khảo:
[1] https://en.wikipedia.org/wiki/Halloween

[2] https://vi.wikipedia.org/wiki/Halloween

[3] https://www.thoughtco.com/should-catholics-celebrate-halloween-542788

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *