Nếu bạn không có tiền đi sang Đức du học thì có thể học ở Việt Nam, sau đó thì nếu cố gắng và có chí thì cũng sẽ có cơ hội sang Đức làm việc, sinh sống.

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ về vài điểm chính về diện này.

1. Đi diện gì?
– Thẻ xanh châu Âu (EU Blue Card).


2. Làm sao đi được diện này?
Để xin được diện này các bạn phải thoả được hết TẤT CẢ các yêu cầu sau đây:

  • Có bằng ĐẠI HỌC trở lên, và được xác nhận là tương đương với trình độ đại học của Đức. Tấm BẰNG ĐẠI HỌC rất quan trọng, nếu không có nó thì không thể đi được diện này. Để kiểm tra bằng cấp của thì các bạn có thể vào đây: https://anabin.kmk.org/anabin.html. Các trường lớn như Đại học quốc gia, BK… thì hầu như chỉ cần in ra cái bản tra cứu trường và cái bằng phần ghi thông tin bằng cấp của các bạn là “Cu nhan” hoặc “Ky su” là được, nếu các bạn không học trường lớn thì bắt buộc phải làm thủ tục xác minh bằng cấp.
  • Xin việc việc có mức lương trước thuế 56.800 EUR/năm (năm 2021), riêng khối ngành mathematics (toán học), IT (công nghệ thông tin), natural sciences (khoa học tự nhiên), engineering (các ngành kỹ thuật) và human medicine (thuốc) thì chỉ cần EUR 44.304 EUR/năm. Con số này có thể thay đổi theo năm, chi tiết các bạn có thể tham khảo tại đây: https://www.make-it-in-germany.com/en/visa/kinds-of-visa/eu-blue-card

3. Thẻ xanh này được gì?

  • Với thẻ EU Blue Card, các bạn được làm việc không giới hạn tại Đức, vợ/chồng con cái được phép đi theo không cần biết tiếng Đức trước (các trường hợp như lấy vợ, lấy chồng thì cần phải biết tiếng Đức trình độ A1), vợ/chồng được phép học tập và làm việc không giới hạn và đi lại thoải mái trong khối Schengen.
  • Sau 21 tháng nếu các bạn có bằng tiếng Đức trình độ B1 hoặc sau 33 tháng nếu có bằng tiếng Đức A1 thì các bạn có thể xin vào thường trú để có quyền cư trú vĩnh viễn hợp pháp tại Đức.

4. Làm sao xin được việc ở Đức?
Có 2 cách đó là:

5. Có cần biết tiếng Đức trước khi xin việc không?
KHÔNG. Tuy nhiên nếu các bạn biết thì đó là một lợi thế lớn. Tuy nhiên, nếu các bạn làm trong lĩnh vực IT thì qua đây học sau cũng được. Nhưng để xin việc thì các bạn ít nhất phải biết tiếng Anh, không cần phải IELTS 7-8 chấm, giao tiếp được là được.

6. Chi phí đi diện này hết bao nhiêu?

Khi nộp hồ sơ xin việc thì các bạn không tốn tiền, nó phụ thuộc vào khả năng và mối quan hệ của các bạn. Sau khi đậu phỏng vấn và có thư mời làm việc (offer letter) thì là lúc bắt đầu làm hồ sơ xin visa.

Tổng chi phí cho các loại giấy tờ thủ tục sau khi các bạn có thư mời làm việc thì loanh quanh trên dưới 10 triệu Việt Nam đồng.

Chúc các bạn thành công ^_^

Các bạn có thể tham gia nhóm này để biết thêm thông tin https://www.facebook.com/groups/2636334810009645

[Cập nhật] Sau khi được nhận và có job offer, những việc các bạn cần làm tham khảo ở bài viết “Làm gì sau khi nhận được lời đề nghị làm việc (job offer) ở Đức?”

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *