Cũng mấy tháng rồi kể từ bài “Học ở Việt Nam, sang Đức làm việc diện thẻ xanh (EU Blue Card)” mình không viết thêm gì, phần vì bận, phần vì lười, mà thật ra lười nhiều hơn 🤣

Hôm nay mình chia sẻ tiếp những thứ cần làm ở Việt Nam sau khi nhận job offer và trước khi lên đường qua Đức.

Vấn đề công việc:

Sau khi nhận được offer việc thì việc cần thiết mà các bạn phải làm đó là phải xin tất cả các giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc, tiếng Anh hoặc tiếng Đức.

Tại sao phải xin những giấy này?

Nội dung trên giấy giác nhận công việc các bạn đã làm, bao gồm vị trí, công việc và thời gian công tác giúp các bạn chứng minh được số năm kinh nghiệm để có thể deal lương sau khi có offer. Ngoài các giấy xác nhận công tác thì các giấy tờ như thư thông báo tăng lương cũng quan trọng.

Cần lưu ý là các bạn cũng có thể xin những giấy tờ này ở các công ty cũ của các bạn trước cũng được vì nó có thể mất thời gian, còn công ty đang làm thì tới khi nghỉ để qua Đức có thể xin cũng được.

Những thứ cần làm trước khi đi

1. Với người chưa có gia đình

Dịch và công chứng, hợp pháp hoá lãnh sự ở cả phía Việt Nam và phía Đức bằng đại học, cao học… nếu bằng cấp các bạn không có tiếng Anh.

Việc dịch và hợp pháp hoá lãnh sự phía Việt Nam thì các bạn có thể nhờ công ty dịch thuật họ làm giúp luôn cho, chi phí không bao nhiêu cả.

Còn việc hợp pháp hoá lãnh sự phía Đức thì sau khi có giấy tờ đã hợp pháp hoá lãnh sự phía Việt Nam rồi thì đặt lịch ở Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Đức tại Việt Nam để lên họ làm cho.

Thực hiện việc xác minh bằng cấp của các bạn tương đương bằng của Đức thông qua cơ quan này: https://www.kmk.org/zab/central-office-for-foreign-education.html

2. Với người đã có gia đình

Các bước cũng giống như với người chưa có gia đình. Tuy nhiên với người đã có gia đình thì sẽ tốn nhiều thời gian hơn cho việc hợp pháp hoá lãnh sự các giấy tờ cần thiết sau:

  • Giấy khai sinh của các và vợ/chồng các bạn
  • Giấy khai sinh của con cái các bạn
  • Sổ tiêm chủng của con cái các bạn
  • Giấy đăng ký kết hôn của các bạn

Sau khi hoàn tất các giấy tờ trên thì làm gì?

Sau khi hoàn tất những vấn đề trên thì bắt đầu thủ tục xin visa qua Đức để các bạn đi làm, nếu có gia đình thì xin luôn visa mang cả gia đình qua.

Vấn đề xin visa diện gì và quá trình xin visa thế nào thì sẽ đề cập ở phần khác.

BONUS thêm một vài tấm hình ở Đức cho các bạn thêm động lực, mấy tấm hình này mình chụp bằng điện thoại thường và không qua chỉnh sửa gì cả, tài chụp hình của mình thì rất tệ, ở ngoài thì đẹp hơn nhiều.

Ngay trung tâm thành phố nơi mình ở
Lâu đài ở trung tâm thành phố được bao quanh bởi cây xanh và thảm cỏ

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *